Welcome

Ngậm ngải tìm trầm Đố mấy bạn ngải là gì Trầm thì ai cũng biết rồi là trầm hương từ cây dó bầu

Ngậm ngải tìm trầm
Đố mấy bạn ngải là gì?
Trầm thì ai cũng biết rồi là trầm hương từ cây dó bầu. Vì đốt lên khói nó nặng thay vì bay lên thì nó lại bay xuống nên gọi là trầm hương. Trầm hương vừa là vị thuốc vừa là thứ trừ tà trừ tịch và cũng là mỹ phẩm (perfume) của Á Đông thời xưa.
Trầm hương, yến sào, sừng tê, ngà voi là 4 sản vật nổi tiếng của Champa (miền Trung VN) mà Trung Hoa, Triều Tiên, Nhật Bản ưa thích. Đại loại là món hàng "mũi nhọn của đất nước" nếu nói theo phương ngữ Bốn Chấm Không "Cờ Lờ Mờ Vờ".
Trầm hương đầu tiên được biết ở Quảng Nam vùng núi phía Tây giáp dãy Trường Sơn. Sau biết nhiều hơn ở Khánh Hòa. Trầm ở trong rừng sâu chỉ thấy ở cây dó già bị sâu kiến đục thân rồi cây tiết nhưa ra tạo thành Trầm. Cao hơn Trầm là Kỳ Nam tức Trầm tinh khiết nhất.
Muốn tìm trầm băng rừng thiêng nước độc. Để hồi sức dai sức phải ngậm Ngải. Ngải chính là Sâm Ngọc Linh vì ngày xưa dân tộc ở Trường Sơn vùng Quảng Nam, Quảng Ngãi gọi nó là "Ngải Rọm Con". Ngải là cây thuốc, không phải thứ Bùa Ngải của cây ngải là cây cỏ lá ăn hột gà.
Đâu hồi mấy năm vào giải phóng miền Nam chui lủi đói khát trên rừng, mấy chú Bụ Đụi nhai thứ này phước chủ may thầy sao sống lại. Rồi mấy chú phét lên thành Sâm Ngọc Ninh :)
2021-11-02
0 Bình luận:

Bình luận

Tên *
Bình luận *

Bình luận mới