Welcome

Hỏi đáp VIÊM HỌNG HẠT Ở NHỮNG NGƯỜI NÓI NHIỀU

[Hỏi đáp] VIÊM HỌNG HẠT Ở NHỮNG NGƯỜI NÓI NHIỀU
Hỏi: Thưa Bác sĩ! Tôi là nam, 34 tuổi, bị viêm họng hạt, ho nhiều đặc biệt mùa lạnh. Nhưng cách đây 2 tháng do tôi nhiễm lạnh nên ho nhiều nên đau cơ bụng và ngực. Tôi đã chụp phổi X-ray nhưng không việc gì. Uống nhiều thuốc tây, ngậm đủ thứ mẹo nhưng chỉ khỏi thời gian. Vì tôi không kiêng được nói nhiều (tôi làm giáo viên) nên không khỏi được. Uống thuốc tây là tôi lại bị nấc (có lẽ do tôi bị dạ dày). Bác sĩ có thể giúp tôi không?
----------------------------
Trả lời:
Chào bạn!
Với bệnh viêm họng hạt thì không thể điều trị khỏi hoàn toàn được, chỉ điều trị khi có các đợt cấp với các biểu hiện: ho, sốt, đau rát họng nhiều, khạc đờm xanh. Thông thường, việc điều trị sẽ sử dụng các thuốc kháng sinh, giảm đau, chống viêm và long đờm. Còn lại phòng bệnh là chủ yếu, bằng cách: vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày (đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ), súc miệng bằng các dung dịch sát khuẩn ngày 2 – 3 lần; điều trị triệt để các viêm nhiễm của vùng mũi họng (viêm xoang, viêm amidan, viêm lợi,…) để hạn chế tối đa những yếu tố thuận lợi cho bệnh tiến triển.
Khi bị viêm họng mạn tính, niêm mạc của vùng họng miệng trở nên nhạy cảm hơn nên dễ bị tác động bởi các yếu tố gây viêm, bởi các yếu tố khác như: sự thay đổi của thời tiết, độ ẩm không khí, sự ô nhiễm môi trường (khói, bụi,…), tính chất công việc (nói nhiều),… và gây ho. Khi nói nhiều, niêm mạc của vùng hầu họng bị khô, rát mà bạn lại sẵn có bệnh viêm họng mạn tính nên vùng họng miệng của bạn càng dễ bị kích thích hơn và gây ho.
Để khắc phục tình trạng này, cần phải uống nước thường xuyên để giảm ngứa rát họng. Nếu ho nhiều thì có thể dùng các thuốc giảm ho như: Bổ phế (tác dụng giảm ho ngoại biên) hoặc Terpin codein (tác dụng giảm ho trung ương). Nếu ho có đờm là dấu hiệu của bội nhiễm thì cần phải được điều trị phối hợp với các thuốc kháng sinh.
P/s: Nếu mọi người có nhu cầu cần được tư vấn về tình trạng bệnh của mình hoặc người thân thì có thể liên hệ tới tôi theo số máy 0963 752 862 trong giờ hành chính. Tôi sẽ tư vấn trực tiếp cho mọi người.
2021-02-21
0 Bình luận:

Bình luận

Tên *
Bình luận *